R-Keeper
  site map
Share |

Cần 1 triệu bộ xử lí ARM để tạo thành 1 tỷ nơron não

Một nhóm các nhà nghiên cứu của Anh (đứng đầu là cha đẻ của bộ xử lí ARM) tìm cách dùng chip ARM để mô phỏng hoạt động của các tế bào thần kinh.

bo xu ly ARM

Dự án SpiNNaker là sự hợp tác giữa ông Steve Furber (giáo sư kĩ thuật tại Đại học Manchester và trước đây là nhà thiết kế chính của bộ xử lí RISC ARM 32-bit tại Acorn vào những năm 1980) và ông Andrew Brown của Đại học Southampton. Hai nhà nghiên cứu có kế hoạch ghép nối 1 triệu bộ xử lí ARM với nhau để đạt được sức mạnh của 1 tỉ tế bào thần kinh trong bộ não con người.

Theo tờ The Register, bộ não con người có 80-90 tỉ tế bào thần kinh. Vì vậy, những bộ xử lý ARM này chỉ phức tạp bằng khoảng 1% bộ não của con người. Mục đích thực sự của các nhà nghiên cứu là tạo ra thiết bị silicon analog có thể mô phỏng khả năng của não bộ, có các quá trình đồng thời như khi kích thích các tế bào thần kinh suy nghĩ về nhiều thứ khác nhau.

Ban đầu ông Fuber không chọn bộ xử lý ARM, nhưng do bộ xử lý này rẻ, tiết kiệm năng lượng và khi có đủ số bộ xử lý ARM chạy cùng nhau, chúng có thể sánh được với bộ xử lý máy tính để bàn cao cấp nên ông đã chọn chúng.

Cho đến nay, nhóm SpiNNakker đã thiết kế các bộ xử lý với 4 và 8 lõi ARM968E-S, nhưng mục tiêu thực sự là 20 bộ xử lý trên một đế duy nhất. Mỗi gói bộ xử lý còn có 64 KB bộ nhớ cache dữ liệu, 32 KB bộ nhớ cache lệnh (instruction), một bộ điều khiển thông tin liên lạc mô phỏng gai thần kinh bằng cách sử dụng các gói dữ liệu, và một bộ điều khiển bộ nhớ liên kết đến 1 GB bộ nhớ chính DDR1.

(Theo PCWorld VN)

  

Xem thêm: may tinh tien , quan ly nha hang , quan ly khach san , quan ly khu vui choi , quan ly giao hang

 

Các tin khác :
.
Giải pháp Phần cứng Tin tức Từ công ty
Quản lý nhà hàng
Máy tính tiền
Quản lý khách sạn
Quản lý khu giải trí phức hợp
Điều hành hệ thống giao hàng
POS màn hình cảm ứng
Màn hình hiện giá và tổng tiền
Máy in hóa đơn
Đầu đọc thẻ từ
Máy quét mã vạch
Tin tức chung
Tin công nghệ
Kinh nghiệm quản lý
Giới thiệu R-Keeper Việt Nam
Tư vấn công nghệ
Thông báo - hoạt động
Hình ảnh
Liên hệ R-Keeper