R-Keeper
  site map
Share |

Hơn 31.000 doanh nghiệp thành lập mới từ đầu năm 2011

Số lượng doanh nghiệp thành lập mới từ đầu năm đến nay vẫn tăng nhẹ nhưng vốn đăng ký giảm, trong bối cảnh kinh tế chung khó khăn, chi phí đầu vào leo thang.
 

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong tháng 5 có trên 5.500 doanh nghiệp đăng ký kinh doanh, với tổng số vốn đăng ký đạt trên 40.200 tỷ đồng. Tính chung từ đầu năm đến nay, có 32.300 doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký ước trên 194.900 tỷ đồng, bằng 101% về số doanh nghiệp và 95% về số vốn đăng ký so với cùng kỳ năm ngoái.

Cơ quan này ước tính 6 tháng đầu năm, sẽ có 39.000 doanh nghiệp đăng ký kinh doanh, với số vốn khoảng 232.000 tỷ đồng. So với cùng kỳ năm ngoái, số doanh nghiệp đăng ký mới sẽ tăng 4% nhưng vốn đăng ký giảm 5,4%.

Tình hình này hoàn toàn trái ngược so với 6 tháng đầu năm ngoái. Lúc đó, cả nước có khoảng 42.000 doanh nghiệp đăng ký kinh doanh với tổng số vốn đăng ký 250.600 tỷ đồng, tăng 0,25% về số doanh nghiệp và nhưng số vốn đăng ký tăng tới 27,8%.

Một chuyên gia về phát triển doanh nghiệp của Bộ lý giải tình hình kinh tế khó khăn, vẫn có nhu cầu thành lập doanh nghiệp song họ tính toán kỹ hơn về lĩnh vực kinh doanh và quy mô hoạt động.

Nghiên cứu mới đây do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam công bố cho thấy nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ không thể tiếp cận vốn vay ngân hàng, do lãi suất quá cao và các điều kiện ngặt nghèo.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Giàu cho biết các doanh nghiệp hoạt động lâu năm vẫn vay được vốn, nhưng những đơn vị mới thành lập có thể gặp nhiều khó khăn.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư ước tính tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm chỉ tăng 5,6% do phải ưu tiên cho kiểm soát lạm phát, các doanh nghiệp cũng gặp khó khăn khi chi phí đầu vào tăng cao.

Theo Thống đốc Nguyễn Văn Giàu, tăng trưởng kinh tế cuối năm có thể còn "căng" hơn, do chính sách siết tín dụng ngấm nhiều hơn vào nền kinh tế cũng như doanh nghiệp.

(vnexpress.net)

Các tin khác :
.
Giải pháp Phần cứng Tin tức Từ công ty
Quản lý nhà hàng
Máy tính tiền
Quản lý khách sạn
Quản lý khu giải trí phức hợp
Điều hành hệ thống giao hàng
POS màn hình cảm ứng
Màn hình hiện giá và tổng tiền
Máy in hóa đơn
Đầu đọc thẻ từ
Máy quét mã vạch
Tin tức chung
Tin công nghệ
Kinh nghiệm quản lý
Giới thiệu R-Keeper Việt Nam
Tư vấn công nghệ
Thông báo - hoạt động
Hình ảnh
Liên hệ R-Keeper